Skip to content

รู้สึกมวนท้องตอนอยู่นอกบ้านทีไร เหนื่อยทั้งกายและใจทุกที เพราะต้องรับบทนักสู้ วิ่ง 4×100 ตรงเข้าห้องน้ำที่ใกล้ที่สุดเพื่อระบายทุกข์! 

เรื่องฉุกเฉินแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนก็จริง แต่หากเราปล่อยให้ระบบขับถ่ายเจ้ากรรมทำงานไม่เป็นเวลา หรือมีอาการท้องผูกบ่อยๆ นานวันเข้าเราอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ได้แบบไม่รู้ตัว 

วิธีเลี่ยงที่ทุกคนทำได้ คือการบอกลาเจ้าก้อนความทุกข์ตอนเช้าๆ หลังตื่นนอนให้ได้ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ช่วงเวลา 5-7 โมงเช้า คือเวลาที่ลำไส้เราทำงานขับกากอาหารและของเสียออกจากร่างกาย หากเราฝึกร่างกายหรือปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาได้ อาการที่น่าหงุดหงิดเหล่านี้ จะไม่วกกลับมากวนใจเราระหว่างวันแน่นอน

บิวท์ตัวเองให้ตื่นไวขึ้นสักหน่อย รับรองว่าเจ้าก้อนความทุกข์มาแน่! แต่ถ้าใครอยากได้ตัวช่วยที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ทันใจมากขึ้น QminC มีทริกน่าสนใจมาฝาก

ดื่มน้ำ 1-2 แก้วหลังตื่นนอน

สิ่งที่เราควรทำให้เป็นกิจวัตรคือการเติมน้ำให้กับร่างกายหลังตื่นนอน การดื่มน้ำอุ่นหรืออุณหภูมิห้องในช่วงที่ท้องว่าง จะช่วยระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น อุจจาระในลำไส้จะอ่อนตัว ทำให้ถ่ายออกมาได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

กินโยเกิร์ต

ทั้งโยเกิร์ตเป็นถ้วยๆ และนมเปรี้ยวมีโปรไบโอติกส์ ซึ่งถือเป็นแบคทีเรียดีที่มีชีวิตอยู่ในลำไส้ของคนเรา การเติมโปรไบโอติกส์จึงจำเป็นต่อร่างกาย เพราะช่วยให้การทำงานของลำไส้เป็นไปอย่างปกติ ทั้งยังช่วยสร้างสมดุลให้กับระบบย่อยอาหาร และลดแบคทีเรียไม่ดีที่อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วยนะ

นวดท้องกระตุ้น

นอนราบและใช้มือสองข้างนวดวนๆ ที่ท้องในทิศทาง ‘ตามเข็มนาฬิกา’ ถือเป็นการนวดตามแนวลำไส้ใหญ่ ช่วยขับลมและกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกอยากถ่าย ที่สำคัญคือห้ามนวดผิดทิศทางเด็ดขาด เพราะถือเป็นการผลักอึกลับไปอยู่ในที่ๆ ไม่ควรอยู่ และอาจทำให้เราท้องผูกหนักกว่าเดิม

โยคะแก้ท้องผูก

ถ้านวดท้องกระตุ้นไม่เวิร์ก มาแอดวานซ์ด้วยการท่าโยคะง่ายๆ ที่นอกจากจะเสริมความยืดหยุ่นของลำตัวแล้วยังดีต่อการทำงานของลำไส้ ไม่ว่าจะเป็นท่าตั๊กแตน (นอนคว่ำ ประสานมือไว้ตรงสะโพก ยกเท้าสองข้างและเหยียดตึง) หรือท่าโยคะมุทรา (นั่งบนสันเท้า กำมือสองข้างวางใต้สะดือ และค่อยๆ โน้มลำตัวมาด้านหน้า) ที่ช่วยเรื่องการบีบตัวของลำไส้

ท่านั่งชักโครกปราบเซียน

ปรับท่านั่งชักโครก จากที่เคยนั่งตัวตรง 90 องศา ให้เอียงตัวไปด้านหน้าทำมุม 35 องศา สำหรับใครที่รู้สึกว่าท่านี้ทำให้นั่งลำบาก ให้ลองหาเก้าอี้ตัวเล็กๆ มาวางรองเท้าเพื่อชันหัวเข่าขึ้นมาแทน การนั่งลักษณะนี้จะช่วยให้ลำไส้ไม่ถูกกดทับ และกล้ามเนื้อส่วนที่ปิดกลั้นอึคลายตัวมากขึ้น ช่วยประหยัดเวลาที่ใช้ในห้องน้ำได้แน่ๆ

ปรับกิจวัตรเพื่อลำไส้กันไปแล้ว ถ้าอยากให้การขับถ่ายคล่องตัวมากขึ้น อย่าลืมปรับสมดุลร่างกายด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีกากใย และต้องไม่ทิ้งให้ร่างกายรู้สึกขาดน้ำ เพราะทั้งหมดนี้ ส่งผลโดยตรงต่อการทำงานของระบบดูดซึมสารอาหารของร่างกาย

ด้วยความห่วงใยจากเครื่องดื่มขมิ้นชันสกัด QminC
#คิวสำคัญทุกวันของคุณ