Skip to content

เข้าหน้าร้อนแดดเปรี้ยงทีไร ยิ่งต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้ดีกว่าเดิม เพราะอุณหภูมิและความชื้นเอื้อให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี อาหารที่ปะปนเชื้อโรคอาจบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ มาดูไปพร้อมๆ กันดีกว่าว่า หน้าร้อนแบบนี้มีอาหารอะไรบ้างที่ควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเสี่ยงท้องเสียหรืออาหารเป็นพิษ

อาหารสุกๆ ดิบๆ 

ใครเป็นสายชาบูที่ชอบคีบเนื้อจิ้มไข่ดิบ ต้องแน่ใจว่าเป็นไข่ที่สะอาดพอจะกินดิบได้ ไม่มีกลิ่นหรือสีที่ผิดปกติ หรือสายปิ้งย่าง ควรปิ้งเนื้อหมู เนื้อวัว หรืออาหารทะเลจนสุกทั้งชิ้น หากไม่สุกอาจมีตัวอ่อนของพยาธิติดมาได้ สำหรับสายอาหารพื้นบ้านสุกๆ ดิบๆ อย่าง ก้อย ซอยจุ๊ หรือลาบดิบ ยิ่งต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ถ้าเลี่ยงได้ กินแบบปรุงสุกดีกว่านะ

อาหารแซ่บ ซู้ดปากซี้ดๆ

สิ่งที่ควรระวังในเมนูมหาชนอย่างส้มตำแซ่บๆ ยำเผ็ดๆ ที่หาได้ตามแผงข้างทาง หรือรถเข็นหน้าร้านสะดวกซื้อ คือความสะอาดและอายุของวัตถุดิบอย่างปลาหมึก กุ้ง หมูสับ มะเขือเทศ ฯลฯ ที่แม่ค้าเตรียมไว้ หากแม่ค้าลวกเนื้อสัตว์ไม่สุก เชื้อโรคไม่ได้ถูกกำจัด ยิ่งเจอร้านที่ไม่เก็บวัตถุดิบไม่ถูกวิธี กินเข้าไปอาจท้องเสีย หรือถึงขั้นติดเชื้อรุนแรงได้

อาหารค้างคืน

ยิ่งอากาศร้อนมาก อาหารยิ่งเสียไว โดยเฉพาะเมนูที่ผสมกะทิ ทั้งอาหารประเภทผัด ประเภทแกง ไปจนถึงขนมหวาน หากมีความจำเป็นต้องเก็บอาหารค้างคืนไว้ ควรบรรจุในภาชนะที่สะอาดและเก็บไว้ในตู้เย็น ก่อนนำออกมากกินต้องอุ่นให้ร้อน ทางที่ดีควรกินอาหารปรุงสุกใหม่ทุกครั้ง หรือพยายามรับประทานให้หมดภายในมื้อเดียว

อาหารหมักดอง

อาหารหมักดอง ทั้งผลไม้ดอง ปลาร้า ปูดอง หรืออาหารทะเลดอง อาหารประเภทนี้มีเชื้อราและยีสต์อยู่ หากมีเชื้อที่ไม่ดีปนเปื้อนมาด้วย จะทำให้อาหารเสียง่าย ยิ่งถูกกระตุ้นด้วยความร้อน เชื้อโรคจะยิ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเมนูแหนม ที่คนนิยมบริโภคกันแบบดิบๆ ไม่ผ่านความร้อน อาจมีโอกาสเจอพยาธิตัวตืดที่เป็นของแถมติดมากับเนื้อหมู

บางเมนูอาจเป็นจานโปรดของหลายคน แต่ร้อนนี้อาจต้องหักห้ามใจ หากเกิดอาการอาหารเป็นพิษขึ้นมา ซัมเมอร์ที่ควรจะสนุกอาจกลายเป็นช่วงเวลาที่สุดทรมาน แต่ถ้าเลี่ยงไม่ทัน แล้วดันจู๊ด จู๊ด จนเริ่มลุกไม่ไหว อย่ารีรอ รีบไปหาหมอทันที! 

ถนอมกระเพาะและท้องไส้ให้ดี อย่าลืมดูแลตัวเองทุกวัน
ด้วยเครื่องดื่มขมิ้นชันสกัด QminC นะ 
#QminC #คิวสำคัญทุกวันของคุณ