Skip to content

เครียดจัด อดหลับอดนอน กินน้ำน้อย เผลอทำตัวเองตกที่นั่งลำบากเหล่านี้ทีไร สุขภาพช่องปากก็วนลูปกลับมาเป็นแผลร้อนในทุกที เจ็บปวดเพราะแผลอักเสบไม่พอ ทำเอากินข้าวไม่อร่อยไปด้วย ก่อนจะหงุดหงิดใจกับความเคราะห์ซ้ำกรรมซัดไปมากกว่านี้ ลองมารักษาแผลร้อนในด้วยวิธีแบบง่ายๆ ทำได้ไวกันดีกว่า

อมน้ำเกลือ 

จะเป็นวิธีการอมหรือกลั้วปากก็ได้ถ้ายังไหว โดยผสมเกลือ 1-2 ช้อนชาต่อน้ำ 1 แก้ว แนะนำให้อมหรือกลั้วหลังอาหารทุกมื้อและก่อนเข้านอน น้ำเกลือจะช่วยลดแบคทีเรียและฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก ทำให้อาการอักเสบไม่รุนแรงขึ้น

แตะน้ำมะนาวสดๆ แบบคนใจแข็ง

หั่นมะนาวเป็นซีกๆ บีบน้ำ หรือใช้สำลีก้านแตะน้ำมะนาวแล้วป้ายลงบนแผล เวลาที่น้ำมะนาวโดนแผล ในช่วงแรกๆ เราจะรู้สึกปวดแสบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักเราจะรู้สึกว่าอาการเจ็บปวดถูกบรรเทา วิธีการนี้จึงเหมาะกับคนใจแข็ง แต่ถ้าใจยังไม่พร้อมรับความทรมานในตอนแรก สามารถผสมน้ำมะนาวกับน้ำกลั้วปากแทนได้ นอกจากนี้การจิบน้ำมะนาวระหว่างวันยังช่วยระบายความร้อนภายในร่างกายได้ดีอีกด้วยนะ

ยาพ่นแก้เจ็บคอ 

การใช้ยาพ่นแก้เจ็บคอเหมาะกับคนที่ชอบความสะดวก และมียาพ่นแก้เจ็บคอติดบ้านไว้อยู่แล้ว ตัวยาพ่นมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อโรคได้ทั้งในช่องปากและลำคอ แถมยังช่วยลดอาการอักเสบและสมานแผลในช่องปากได้ด้วย

อมน้ำแข็ง 

ความเย็นจะช่วยลดอาการบวมและบรรเทาอาการปวด แต่ถ้าใครรู้สึกว่าน้ำแข็งชวนเสียวฟันมากเกินไป สามารถใช้วิธีการจิบน้ำเย็นบ่อยๆ แทนได้

น้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีแอลกอฮอล์ 

น้ำยาบ้วนปากสามารถลดแบคทีเรียในช่องปากและบรรเทาอาการปวดได้ แต่ต้องเลือกสูตรน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้แผลร้อนในแห้งตึง และระคายเคืองมากขึ้นนั่นเอง

ทาขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของยา

การทาขี้ผึ้งช่วยลดการเสียดสีในช่องปาก ยิ่งเป็นขี้ผึ้งที่มีส่วนผสมของยาจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น ซึ่งขี้ผึ้งและยารักษาแผลในปากมีให้เลือกหลากหลายแบบ ทั้งแบบที่มีและไม่มีสเตียรอยด์ สำหรับคนที่แผลอักเสบมากๆ แนะนำให้ใช้ประเภทที่มีสเตียรอยด์ชนิด Triamcinolone Acetonide เพราะออกฤทธิ์รวดเร็วและใช้ได้ผลมากที่สุด

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่อย่าเป็นร้อนใน อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ เติมน้ำให้ร่างกายบ่อยๆ และดูแลใจตัวเองเยอะๆ QminC แคร์สุขภาพทุกคนนะ

#QminC #คิวสำคัญทุกวันของคุณ