Skip to content

ก่อนจะเข้าเรื่องงานวิจัยที่ยืนยันว่าเคอร์คิวมินดีกับร่างกายเราอย่างไร มาย้ำชัดๆ กันอีกทีก่อนว่าเคอร์คิวมิน (Curcumin) หรือสารสกัดจากขมิ้นชันนี้ คือสารโพลีฟีนอลที่ออกฤทธิ์ด้านชีวเคมีมากมาย พูดง่ายๆ ว่ามีสรรพคุณทางยาตามแบบฉบับของสมุนไพรไทยที่เราคุ้นเคยนั่นเอง

สำหรับสายสุขภาพ สนใจเรื่องสมุนไพรไทยหรือตำรับหมอโบราณ เราอาจจะเคยได้ยินว่าเราใช้ขมิ้นชันปรุงอาหารเพื่อช่วยไล่หวัด พอกแผล หรือขัดผิวให้สวยด้วยขมิ้นชันสีเหลืองทอง แต่ในยุคนี้ ทุกอย่างง่ายและสะดวกขึ้นเพราะสกัดมาให้แล้ว ยิ่งสกัดด้วยนวัตกรรมที่เล็กจิ๋วได้เท่าไหร่ ก็ยิ่งดูดซึมง่าย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีขึ้นเท่านั้น

ที่สำคัญ ขมิ้นชันในตอนนี้ไม่ใช่แค่ยาสมุนไพรตำรับไทยๆ เท่านั้น เพราะทั่วโลกกำลังให้ความสนใจกับเคอร์คิวมิน ในฐานะซูเปอร์ฟู้ดตอบโจทย์สุขภาพที่กำลังมาแรง เพราะมีงานวิจัยมากมายยืนยันถึงสรรพคุณของเจ้าสารสีเหลืองจากธรรมชาติ ถ้าไปพลิกเปเปอร์อ่านจะยาวเหยียดกันไปใหญ่ เราขอสรุปมาให้เข้าใจง่ายๆ ในบรรทัดถัดจากนี้แล้วกัน

เคอร์คิวมินบำรุงตับ

จากงานวิจัยสำรวจความสามารถของสารสกัดเคอร์คิวมินในขมิ้นชันที่มีต่อการบำรุงรักษาตับ ‘Curcumin in Liver Diseases: A Systematic Review of the Cellular Mechanisms of Oxidative Stress and Clinical Perspective’ บอกว่าเคอร์คิวมินช่วยลดภาวะไขมันพอกตับ ป้องกันตับแข็ง ฟื้นฟูตับจากสารพิษตกค้าง และดูแลให้ห่างไกลมะเร็งตับด้วย 

เคอร์คิวมินปกป้องหัวใจและปอดจาก PM 2.5

ในงานวิจัย ‘Curcumin pretreatment protects against PM2.5‐induced oxidized low‐density lipoprotein‐mediated oxidative stress and inflammation in human microvascular endothelial cells’ จากผลการทดลองพบว่าสารสกัดเคอร์คิวมินในขมิ้นชันช่วยต้านออกซิเดชัน ยับยั้งการอักเสบของหลอดเลือด ลดอิทธิพลการโจมตีของ PM 2.5 และปกป้องเส้นเลือดหัวใจ และปอดที่ฝุ่นทำร้ายในระยะยาว

เคอร์คิวมินต้านอนุมูลอิสระ 

เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยดูแลภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบอย่างที่เรารู้กันดี งานวิจัย ‘Therapeutic effects of turmeric in several diseases: An overview’ ที่จัดทำขึ้นเพื่อศึกษาคุณสมบัติของขมิ้นชันต่อการรักษา และป้องกันโรคต่างๆ ได้พบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสารประกอบเคอร์คิวมินในขมิ้นชันที่มีต่อเซลล์มะเร็ง เคอร์คิวมินจึงกลายเป็นความหวังในการต่อสู้กับโรคมะเร็งในตอนนี้!

เคอร์คิวมินต้านไวรัสและสารพัดเชื้อโรค

งานวิจัย ‘Anti-infective Properties of the Golden Spice Curcumin’ สำรวจถึงประสิทธิภาพของเคอร์คิวมินในขมิ้นชันต่อการต้านเชื้อโรค ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อรา และแบคทีเรีย ช่วยต้านไวรัส แบคทีเรีย จุลินทรีย์ที่ไม่ดี และพบว่าเจ้าเชื้อร้ายพวกนี้ ยกธงขาวยอมแพ้ให้เคอร์คิวมิน!

งานวิจัยยืนยันขนาดนี้ ให้เคอร์คิวมินมาช่วยดูแลคุณ!

อ้างอิงงานวิจัย

‘Curcumin in Liver Diseases: A Systematic Review of the Cellular Mechanisms of Oxidative Stress and Clinical Perspective’ / ‘Curcumin pretreatment protects against PM2.5‐induced oxidized low‐density lipoprotein‐mediated oxidative stress and inflammation in human microvascular endothelial cells / Therapeutic effects of turmeric in several diseases: An overview’ / ‘Anti-infective Properties of the Golden Spice Curcumin’