Skip to content

ถึงสงกรานต์ปีนี้จะเล่นน้ำไม่ได้แต่ก็มีวันหยุด 6 วันยาวๆ รอให้เราเอนจอยอยู่ แถมใครลาเพิ่มอีกนิดหน่อยก็จะได้หยุดนานถึง 9 วันติด! สำหรับคนที่มีแพลนกลับบ้านต่างจังหวัดไปพักกายพักใจ นอกจากแพ็คกระเป๋าใบใหญ่แล้ว ก่อนออกจากบ้านเราควรเช็กสิ่งใดบ้าง เพื่อให้การเดินทางกลับบ้านครั้งนี้ปลอดภัยและไร้กังวล

เช็กงาน

จัดลำดับความสำคัญ รีบเคลียร์งานเหล่านั้นให้เสร็จก่อนวันหยุดยาว และวางแผนล่วงหน้าเผื่อวันที่กลับมาทำงาน โดยเฉพาะการนัดคุยงานหรือนัดส่งงาน ควรแจ้งไทม์ไลน์ของเราให้คนอื่นทราบอย่างชัดเจน รวมถึงทำความสะอาดและจัดระเบียบโต๊ะทำงานใหม่ กลับจากวันหยุดจะได้ลุยงานต่อได้เลย 

เช็กบ้าน

ไม่อยู่บ้านหลายวันก็ต้องจัดการบ้านในวันที่ไม่มีใครอยู่ให้ดี หากใครมีน้องหมาน้องแมวที่ต้องการการดูแล และไม่สะดวกที่จะพาไปด้วย ให้ฝากไว้กับโรงแรมสัตว์เลี้ยงที่มีมาตรฐาน หรือคนรู้จักที่เราไว้ใจ สบายใจไปหนึ่งเปราะแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อคือ การค่อยๆ ไล่เช็กทุกมุมบ้านไปทีละจุด 

เริ่มต้นที่การจัดการของสดในตู้เย็นที่อาจเสียไว ทิ้งขยะให้เรียบร้อย ปิดแก๊ส ปิดวาล์น้ำ ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ล็อกประตูและหน้าต่างทุกบาน เพื่อป้องกันทรัพย์สินในบ้าน ส่วนใครอยากได้ความสบายใจเพิ่มขึ้นอีกขั้น ลองเข้าโครงการฝากบ้านกับตำรวจ เดี๋ยวนี้พวกเขามีแอปพลิเคชั่น OBS i-Service ให้เราดาวน์โหลด เพื่อดูรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาตรวจหน้าบ้านเราได้แบบเรียลไทม์

เช็กวิธีกลับบ้าน

ใครที่กลับบ้านด้วยรถส่วนตัว และไม่อยากให้ทริปเดินทางครั้งนี้เกิดเรื่องสะดุด ควรเช็กสภาพรถให้พร้อมทั้งภายในและภายนอก ตั้งแต่ยางรถ ระบบเบรก น้ำมัน ไฟสัญญาณ และอื่นๆ ที่สำคัญที่สุดคือ คนที่ขับรถควรพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกง่วงนอน ท่องไว้ว่าอย่าฝืนขับเด็ดขาด มีกาแฟหรือของรสเปรี้ยวติดรถไว้แก้ง่วง หรือจะหยิบ QminC ติดตัวไว้ก็เป็นช้อยส์ที่ดีนะ 

ส่วนใครที่เดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะหรือเครื่องบิน ควรจองตั๋วล่วงหน้าและเช็กวัน เวลาเดินทางให้ดี รักษาระยะห่างกับคนอื่น หลีกเลี่ยงการสัมผัสเท่าที่จะทำได้ อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย และพกแอลกอฮอล์ติดตัวด้วย

เช็กการป้องกันโรคกับคนรอบตัว

กิจกรรมหลักๆ ของคนญาติเยอะ คือการนัดคิวพบปะบรรดาญาติพี่น้อง ผู้หลักผู้ใหญ่ ไหนจะเพื่อนพ้องเก่าๆ ที่มีความหลังด้วยกันมากมาย ในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 แบบนี้ ควรป้องกันความเสี่ยงไว้ตั้งแต่ต้น เตือนตัวเองและคนรอบข้างเรื่องการรักษาระยะห่าง ทำความสะอาดสิ่งของที่ใช้ร่วมกันบ่อยๆ หรือหากจะมีปาร์ตี้ ควรจัดเป็นกลุ่มเล็กๆ จะปลอดภัยกว่า

เช็กใจให้ไม่เฉาหลังหยุดยาว

เมื่อวันหยุดยาวใกล้จะหมด เป็นเรื่องปกติที่หลายคนพบว่าตัวเองรู้สึกซึมๆ เศร้าๆ ภาวะนี้เรียกว่า Post Vacation Blues ตามหลักจิตวิทยา ภาวะนี้ไม่ใช่โรคทางจิตเวช แต่เป็นเพียงอาการที่เกิดขึ้นเพียงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น และจะหายไปเมื่อเรากลับมาใช้ชีวิตตามปกติของตัวเอง หากไม่อยากใจเฉาหลังกลับจากหยุดยาว ลองมองหากิจกรรมสนุกๆ มารอไว้ หางานอดิเรกใหม่ๆ เบี่ยงเบนความสนใจ หรือวางแผนทริปต่อไปรอไว้เลย จำไว้ว่ายังมีวันหยุดรอเราอีกเยอะ!

ก่อนออกเดินทางอย่าลืมเติมความสดชื่นให้ร่างกายด้วยเครื่องดื่มขมิ้นชันสกัด QminC 

หยุดยาวครั้งนี้ ขอให้ทุกคนแฮปปี้ตลอดการเดินทาง
#คิวสำคัญทุกวันของคุณ